Thứ Năm, 4 tháng 10, 2018

8 hoạt động có lợi nhất cho bộ não của bạn nên duy trì thường xuyên

Thức ăn thân thiện với não? Đây là điều hiển nhiên rồi. Tuy nhiên có một chìa khóa khác để duy trì tinh thần cho bộ não, đó chính là các hoạt động thể dục. Do đó, trong bài này, tôi không đề cập đến thực phẩm tăng cường trí nhớ, thuốc giúp bổ não mà sẽ đề cập đến các hoạt động có lợi cho bộ não.
Không ngạc nhiên, tập thể dục đã được chứng minh là quan trọng đối với bộ não của bạn vì nó dành cho cơ thể bạn.
“Các hoạt động - cả về nhận thức và thể chất - đều bảo vệ rõ ràng cho bộ não của chúng ta”, Tiến sĩ Michael Harrington, Giám đốc Khoa học thần kinh tại Viện nghiên cứu y tế Huntington ở Pasadena, California cho biết.


Hoạt động thể chất làm tăng lượng máu cung cấp cho não, bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần và các bệnh thoái hóa thần kinh và khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh mới, cùng với các lợi ích khác.
Và nó không mất nhiều. Một nghiên cứu từ Đại học Georgia cho thấy chỉ cần 20 phút tập thể dục mỗi ngày có thể cải thiện chức năng xử lý thông tin và bộ nhớ của não. Bạn đang chờ đợi điều gì?

1. Khiêu vũ

Foxtrot và tango của bạn có thể có lợi ích não vượt ra ngoài sàn nhảy.
Theo một tài liệu học thuật ở Frontiers trong Aging Neuroscience, những người tham gia vào một lớp học múa kéo dài hàng giờ đã có những cải tiến đáng kể về hiệu suất… trong nhận thức / sự chú ý (trí nhớ, khả năng không gian, ngôn ngữ và sự chú ý), thời gian phản ứng, cảm giác - hiệu suất, tư thế và lối sống ”sau sáu tháng trong lớp.
Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Y học New England đã phát hiện ra rằng khiêu vũ là hoạt động thể chất duy nhất trong số 12 nghiên cứu làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí của người tham gia.
Những tác dụng của khiêu vũ không chỉ đòi hỏi phải ghi nhớ những chuyển động cụ thể, phối hợp với một đối tác và nhận thức không gian, mà nó còn tích hợp âm nhạc và tương tác xã hội - cả hai đều được chứng minh là có lợi cho não bộ.

2. Bài tập dựa trên cân bằng

Từ những quả bóng BOSU đến slacklines, cân bằng dầm để lung lay bảng, bài tập thách thức cảm giác cân bằng của bạn và buộc bạn tập trung có thể dẫn đến sức khỏe não tốt hơn. Giselle Petzinger, M.D., một trợ lý giáo sư thần kinh lâm sàng tại Keck Medicine của USC cho biết các loại bài tập tham gia nhận thức “buộc bạn phải học các kỹ năng mới và kiểm soát cơ thể của bạn trong không gian. Điều này cải thiện kỹ năng vận động của bạn và mạch điện trong não của bạn. ”
Điều này có thể chuyển sang các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn.
"Paddleboarding, ví dụ, là tuyệt vời cho sự tham gia nhận thức vì nó là một bài tập dựa trên kỹ năng. Bạn liên tục bị thách thức khi bạn cố gắng cân bằng và đẩy mình theo một hướng nhất định. ”Trọng tâm của bạn phần lớn được điều chỉnh bởi tiểu não của bạn, một khu vực ở chân não cũng hỗ trợ điều khiển và điều phối động cơ. Nghiên cứu gần đây cho thấy tiểu não cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

3. Yoga

Nếu bạn là một trong 20,4 triệu người Mỹ thực hành yoga, bạn có thể thêm các lợi ích nhận thức vào danh sách các lý do để yêu chó của bạn.
Ngoài việc giảm căng thẳng, lo lắng và đau lưng, một bài đánh giá tài liệu về tác động của yoga trên sóng não đã phát hiện ra rằng yoga gây ra sự gia tăng trong chất xám của não - nơi mà hầu hết các tế bào thần kinh của não.
Đó cũng là một phần liên quan đến các nhiệm vụ như kiểm soát cơ bắp, nhận thức giác quan, trí nhớ và ra quyết định - cho phép thực hành yoga bảo vệ não khỏi một số suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Yoga cũng được tìm thấy để tăng hoạt động trong amygdala, kiểm soát cảm xúc và động lực của bạn, cũng như vỏ não phía trước, điều khiển chức năng vận động, giải quyết vấn đề, tự phát, trí nhớ, ngôn ngữ, bắt đầu và phán xét.

4. Chạy

Cho dù bạn là người đi bộ hàng ngày hay người chạy cuối tuần, việc đập vỉa hè sẽ làm tăng trí tuệ cũng như cơ thể của bạn.
"Khi bạn tham gia vào các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy hoặc đi xe đạp, nó làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện các yếu tố dinh dưỡng, tạo ra một môi trường cho phép bộ não hoạt động hiệu quả", Petzinger nói.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain cũng phát hiện ra rằng việc tăng số lượng và độ phức tạp của các tế bào thần kinh nhận và truyền các thông điệp tới tế bào, giảm viêm trong mô thần kinh và nâng cao mức độ của một số protein có nguồn gốc từ não.
Nghiên cứu cho thấy rằng trong khi mức độ nhẹ đến trung bình của chạy có thể duy trì chức năng nhận thức, đào tạo vừa phải đến cường độ cao thậm chí có thể có khả năng cải thiện não.

5. Hoạt động tình dục

Có thể một cuộn trong hay làm cho bạn thông minh hơn?
Có lẽ.
Một nghiên cứu của Đại học Maryland nhận thấy rằng hoạt động tình dục thường xuyên cải thiện chức năng nhận thức và thậm chí tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não, trong khi các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành có cuộc sống tình dục hoạt động tốt hơn.
Những phát hiện của Barry R. Komisaruk, Tiến sĩ Khoa Tâm lý học tại Rutgers cho thấy, đối với phụ nữ, cực khoái kích hoạt nhiều vùng não cùng một lúc, làm cho “Big O” có lợi hơn cho não của bạn so với câu đố ô chữ đó.

6. Võ thuật

Một khi một môn võ thuật Trung Quốc để tự vệ, tai chi bây giờ được quảng cáo như là một lựa chọn tập thể dục tác động thấp dựa trên một loạt các phong trào chậm, kiểm soát, chất lỏng thách thức cơ thể và tâm trí.
Ngoài việc cải thiện sự cân bằng, ổn định và tâm trạng, nghiên cứu cho thấy tai chi có thể tăng cường chức năng điều hành của bạn, một thuật ngữ cho khả năng nhận thức như lập kế hoạch, bộ nhớ làm việc, sự chú ý, giải quyết vấn đề, lập luận bằng lời nói và chuyển đổi nhiệm vụ.
Sự kết hợp giữa hoạt động hiếu động nhẹ nhàng và sự nhanh nhẹn, cùng với các chuyển động được dàn dựng và phối hợp những chuyển động đó với hơi thở, tác động nhiều phần của não cùng một lúc.
Một nghiên cứu năm 2014 được hỗ trợ bởi Trung tâm quốc gia về sức khỏe tổng hợp và bổ sung cho thấy việc tập luyện thường xuyên tai chi thậm chí còn mang lại lợi ích não cho những người thể hiện sự suy giảm nhận thức nhẹ đối với bệnh mất trí nhớ.

7. Cử tạ

Đây là một lý do khác để tìm ra phòng cân tại phòng tập thể dục của bạn: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine cho thấy 6 tháng huấn luyện sức đề kháng hai lần một tuần cho những người tham gia bị suy giảm nhận thức nâng cao sự chú ý, trí nhớ và tính dẻo của họ so với những người chỉ thực hiện các bài tập cân bằng và săn chắc.
Điều thú vị là những người không có suy giảm nhận thức trước đó mất 12 tháng trọng lượng hai tuần một lần để xem kết quả, cho thấy rằng đào tạo kháng thuốc mang lại lợi ích tinh thần nhanh hơn cho những người đã nhìn thấy một số dấu hiệu suy giảm tinh thần.
Một bài đánh giá văn học khác của Đại học New Mexico đã xác nhận các khoản tiền thưởng não cũng như giảm trầm cảm, lo âu và mệt mỏi mãn tính. Chọn trọng lượng miễn phí, máy tập tạ hoặc các bài tập luyện tập thể dục theo trọng lượng cơ thể như TRX để tăng cường trí tuệ của bạn.

8. Các bài tập thở

Trong khi các bài tập thở như những bài tập được tìm thấy trong thiền và khí công là khá thấp trên quy mô hoạt động thể chất vất vả, chúng đã cho thấy có nhiều tác động tích cực đến não bộ.
Những lợi ích được gấp ba lần: Thiền hoạt động để giảm căng thẳng và lo âu (có thể tác động tiêu cực đến não), ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và cải thiện các chức năng não khác.
Một nghiên cứu khác của Harvard cho thấy sự hòa giải chánh niệm có thể làm tăng độ dày của vùng đồi thị, kiểm soát trí nhớ và học tập của bạn, trong khi một người khác khám phá ra rằng các thiền viên Vihangam thiền định tốt hơn trên một loạt các bài kiểm tra nhận thức so với những người không thiền.
Một nghiên cứu khác được Viện Y tế Quốc Mỹ gia công bố cho thấy thiền có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược những thay đổi liên quan đến tuổi thường xảy ra trong não và thiền định có nhiều nếp gấp não hơn những người không thiền, điều này có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não.
Vì vậy, trong khi bạn có thể không đổ mồ hôi với Om-thời gian của bạn, biết rằng bộ não của bạn đang nhận được một sự thúc đẩy lớn.

Không có nhận xét nào: